กระดานสนทนา ศูนย์การเรียนรู้ สห.ทบ.

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
การค้นหาขั้นสูง  

ข่าว:

การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ

ผู้เขียน หัวข้อ: สารวัตรทหารเป็น เจ้าพนักงานตามกฎหมาย หรือไม่  (อ่าน 1437 ครั้ง)

ส.ท.สมใจ กำแก้ว

 • บุคคลทั่วไป

ผมอยากทราบว่า สารวัตรทหารถือว่าเป็นเจ้าพนักงานตามกฎหมายหรือไม่ครับ  ขณะแต่งกายชุดสารวัตรทหาร(ไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ในราชการ) สามารถพกอาวุธได้หรือไม่ รวมทั้ง อส. ตำรวจชุมชน ตำรวจบ้าน ด้วยครับ เพราะผมเห็นต่างจังหวัดตามงานศพ หรือตามตลาดนัด มีทั้ง อส. ตำรวจบ้าน พกปืนอย่างเปิดเผยยืนให้การจราจร  ขอบคุณครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 22, 2013, 09:28:59 AM โดย admin »

admin

 • Administrator
 • Newbie
 • *****
 • กระทู้: 8
  • ดูรายละเอียด

ทางคณะทำงานด้านการจัดการเรียนรู้ สห.ทบ.  ได้รับทราบปัญหาของท่านแล้ว
จะดำเนินการนำปัญหาของท่านสอบถามผู้รู้  และจะตอบปัญหาของท่านโดยเร็วที่สุดครับ
/คณะทำงานฯ

พ.ท.ชิณณะกัณฒ์

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 1
  • ดูรายละเอียด

ตอบ...คำถามของ ส.ท.สมใจ กำแก้ว 
          ๑. เราต้องทำความเข้าใจก่อนว่า"สารวัตรทหาร"และ"ทหารสารวัตร"ต่างกันอย่างไร
"สารวัตรทหาร"หมายถึง ทหารสารวัตรหรือทหารเหล่าอื่นหรือพรรคอื่นซึ่งปฏิบัติหน้าที่สารวัตรทหารตามคำสั่งของผู้มีอำนาจสั่งใช้สารวัตรทหาร ซึ่งมีอำนาจว่ากล่าวตักเตือนและจับกุมทหาร ข้าราชการกลาโหมพลเรือน และคนงานในสังกัดกระทรวงกลาโหมที่กระทำความผิด
          ๒. กฏหมายได้กำหนดให้ผู้ที่เป็นเจ้าพนักงานตามกฏหมายนั้นได้แก่ พนักงานฝ่ายปกครองหรือตำรวจและให้รวมถึง พัศดี เจ้าพนักงานสรรพสามิต กรมศุลกากร กรมเจ้าท่า พนักงานตรวจคนเข้าเมืองและเจ้าพนักงานอื่นๆซึ่งกฏหมายให้อำนาจและหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยของประชาชน และกระทำการอันเกี่ยวกับการจับกุมปราบปรามผ้กระทำผิดกฏหมายตามหน้าที่(ตาม ป.วิอาญามาตรา ๒(๑๖))
         ดังนั้น สารวัตรทหาร ซึ่งได้ปฏิบัติหน้าที่นั้นปฏิบัติตามคำสั่งของ ผู้บังคับบัญชา ซึ่งเป็นผู้มีอำนาจสั่งใช้สารวัตรทหาร ในกิจการของหน่วยงานราชการหรือภารกิจของทางราชการทหาร เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยของประชาชนเท่านั้น ซึ่งมีอำนาจในการจับกุมเฉพาะผู้กระทำความผิดซึ่งเป็นบุคคลที่อยู่ในอำนาจศาลทหารเท่านั้น จึงถือได้ว่า สารวัตรทหาร ไม่ใช่ เจ้าพนักงานตามกฏหมาย
           ส่วนอำนาจในการจับกุมหรือปราบปรามบุคคลอื่นที่ไม่ได้อย่ในอำนาจศาลทหารนั้น สารวัตรทหารจะกระทำได้ต้องได้รับการร้องขออย่างถูกต้องของเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองหรือตำรวจเสียก่อน  สารวัตรทหารจึงมีอำนาจดำเนินการได้ในฐานะเป็น "ผ้ช่วยเหลือเจ้าพนักงานเท่านั้น"
          ส่วนในเรื่องของการพกพาอาวุธปืนในขณะที่ปฏิบัติหน้าที่สารวัตรทหารหรือทำหน้าที่เป็นผ้ช่วยเหลือเจ้าพนักงานอย่นั้นก็ตามสามารถพกพาอาวุธปืนนั้นไปได้ยกเว้นอาวุธปืนที่พกพานั้นเป็นอาวุธปืนของทางราชการและได้ขึ้นทะเบียนในบัญชีอย่างถูกต้องตามกฏหมายเท่านั้น
            หากสวมเครื่องแบบสารวัตรทหารหรือไม่ได้สวมเครื่องแบบก็ตาม  พกพาอาวุธปืนและเครื่องกระสุนที่ได้ขออนุญาตให้มีไว้ในครอบครองเป็นของตนเองที่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้องตามกฏหมาย(ป.๔)ก็ตาม หากผ้นั้นไม่มีใบอนุญาตพกพาอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไปในเมืองหม่บ้าน ชุมนุมชนหรือที่ทางสาธารณะ(ป.๑๒) ก็ถือว่าผ้นั้นกระทำผิดตามพ.ร.บ.อาวุธปืนฯข้อหาพกพาอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไปในเมือง หม่บ้านที่ชุมนุมชนหรือทางสาธารณโดยไม่ได้รับอนุญาต ผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนและเครื่องกระสุนพ.ศ.๒๔๙๐ มาตรา ๘ ทวิ มาตรา ๗๒ทวิ มีโทษจำคุกไม่เกิน ๕ ปีหรือปรับไม่เกิน ๑๐.๐๐๐บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ
            ดังนั้นแม้มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนอย่างถูกต้องตามกฏหมายก็ตาม การที่เราได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนไว้ในครอบครองได้นั้น เรามีสิทธิเพียงเก็บรักษาไว้ใช้เพื่อป้องกันตัวและทรัพย์สินภายในบริเวณบ้านเราเท่านั้น จะพกพาไปในที่ต่างๆไม่ได้
            ฉะนั้นแล้วไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ สารวัตรทหาร เจ้าหน้าที่ตำรวจ อส.ตำรวจบ้าน ตำรวจชุมชน หรือเจ้าหน้าที่อื่นๆจะในเครื่องแบบหรือไม่สวมเครื่องแบบก็ตาม หากไม่มีใบอนุญาตพกพา(ป.๑๒)สำหรับอาวุธปืนฯกระบอกที่พกติดตัวไปนั้นถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯพ.ศ.๒๔๙๐ ทั้งนั้น
            แต่ที่เราเห็นเจ้าหน้าที่อื่นๆปฏิบัติหน้าที่ต่างๆตามงานศพหรือตามตลาดนัดที่พบเห็นนั้นได้รับพกพาอาวุธปืนฯอย่นั้น  ผิดกฏหมายทั้งสิ้น แต่ไม่ถูกจับกุมเนื่องจาก การปฏิบัติงานหรือการพกพาอาวุธปืนฯนั้นๆต่างก็กระทำการตามหน้าที่ของตนในการรักษาความสงบเรียบร้อยของประชาชนทั้งสิ้น แม้เจ้าหน้าที่ตำรวจเองก็จะต้องพกพาอาวุธปืนฯที่มีใบอนุญาตพกพา(ป.๑๒)เช่นเดียวกัน
         
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 22, 2013, 09:30:26 AM โดย admin »
 

+ ตอบด่วน